Dân TQ gặp khó: Quay lại làm việc thì lo nCoV lây lan, không đi làm thì thiếu thốn

Theo các chuyên gia kinh tế, người dân Trung Quốc nên mau chóng quay trở lại công việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán dài lịch sử. Đây là biện pháp quan trọng nhằm phục hồi nền kinh tế của nước này và góp đẩy lùi dịch bệnh do virus Corona (nCoV) gây ra. Nhưng liệu người dân Trung Quốc đã sẵn sàng cho điều này?

Dân TQ gặp khó: Quay lại làm việc thì lo nCoV lây lan, không đi làm thì thiếu thốn - 1

Người dân Trung Quốc vẫn còn e ngại việc sử dụng phương tiện công cộng vì sợ lây nhiễm virus Corona (ảnh: SCMP)

Nhìn vào số lượt khách di chuyển bằng các phương tiện giao thông công cộng dịp cuối tuần này tại Trung Quốc có thể thấy, người dân nước này vẫn chưa mặn mà quay trở lại làm việc.

Nhiều người lo ngại rằng, việc quay lại làm việc sau kỳ nghỉ sẽ làm bùng phát dịch viêm phổi cấp do virus Corona gây ra – loại virus đã lây nhiễm cho hơn 31.000 người.

Theo ông Lu Zhengwei – trưởng phòng kinh doanh thuộc Ngân hàng Công nghiệp Thượng Hải, việc yêu cầu lực lượng lao động quay lại làm việc vào lúc này là rất quan trọng để duy trì sự tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc. Mặc khác, khi lao động quay trở lại làm việc, nước này sẽ giảm được nỗi lo thiếu thốn các loại vật tư y tế, nhu yếu phầm để đối phó với dịch bệnh.

“Rõ ràng việc cho phép lao động quay lại làm việc là mong muốn cấp thiết lúc này của những người sử dụng lao động. Họ đang phải gánh những khoản tiền thuê mặt bằng, nhà xưởng, phải trả tiền lương và cả bảo hiểm cho người lao động nhưng lại bị tạm dừng sản xuất. Với tình hình hiện tại, những doanh nghiệp nhỏ và vừa của Trung Quốc chỉ có thể trụ thêm được một tháng nữa”, ông Lu Zhengwei nhận định.

Nhiều tỉnh thành lớn tại Trung Quốc bao gồm cả Bắc Kinh, Thượng Hải, Chiết Giang và Quảng Đông đã kéo dài kỳ nghỉ Tết Nguyên đán của người lao động tại đây tới ngày 10.2.

Sự gián đoạn kéo dài của hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ có ảnh hưởng không nhỏ tới sức tăng trưởng kinh tế Trung Quốc, vốn đã bị tác động bởi thương chiến với Mỹ.

Dân TQ gặp khó: Quay lại làm việc thì lo nCoV lây lan, không đi làm thì thiếu thốn - 2

Nhân viên đường sắt đang khử trùng một toa tàu (ảnh: SCMP)

Công ty tư vấn kinh tế Oxford Economics (Mỹ) đã hạ tỉ lệ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong năm 2020 từ 6% xuống còn 5,4%.

“Việc cung cấp khẩu trang y tế, đồ bảo hộ và các chất khử trùng sẽ phụ thuộc rất nhiều và việc đưa người lao động quay trở lại làm việc”, ông Lu Zhengwei cho biết.

Ông Huang Xin – một quan chức thuộc Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc cho biết, từ ngày 1 – 3.2, trung bình mỗi ngày chỉ có 3 – 4 triệu lượt khách di chuyển trên các tàu chở khách, con số này chỉ bằng 1/4 lượng hành khách của cùng kỳ năm ngoài.

Điều này cho thấy người Trung Quốc vẫn còn rất e ngại khi sử dụng các phương tiện công cộng.

“Chúng tôi sẽ chú ý giám sát các chuyến di chuyển của những sinh viên và người lao động. Số vé bán ra sẽ giảm một nửa so với thông thường để các hành khách có thể ngồi cách xa nhau. Việc đo thân nhiệt sẽ được đẩy mạnh và các trạm kiểm dịch sẽ được tăng cường”, ông Huang Xin cho biết.

Ông Yu Biao – một quan chức thuộc Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc cho biết, những biện pháp tương tự như ngành đường sắt cũng sẽ được thực hiện với ngành hàng không. Theo ông Yu, số lượng chuyến bay nội địa tại Trung Quốc đã giảm một nửa trong tuần qua và chỉ có 45% số vé được cho phép bán ra.

Phát biểu trong một cuộc họp vào hôm thứ Năm 6.2, Thủ tướng Trung Quốc – ông Lý Khắc Cường cho biết, mục tiêu của nước này hiện nay là phục hồi nền sản xuất một cách có trật tự.


Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/dan-tq-gap-kho-quay-lai-lam-viec-thi-lo-ncov-lay-lan-khong-di-lam-thi...


Trung Quốc điều tra sau cái chết của bác sĩ đầu tiên cảnh báo về virus Corona

Theo Thời báo Hoàn cầu, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) cho biết sẽ cử các nhân viên điều tra tới...


Theo Vương Nam – SCMP (Dân Việt)
Bài viết khác
New York tăng gấp đôi ca Covid-19, Mỹ tung gói giải cứu 8,3 tỷ USD
Đông Phong06:32 06/03/2020Số người nhiễm virus corona tại bang New York đã tăng lên thành 22 hôm 5/3, trong khi bang Tennessee và thành phố San Francisco ghi nhận các ca nhiễm đầu tiên.
NÓNG: Tổng thống Donald Trump được tha bổng trong phiên tòa luận tội
Thượng viện đã bỏ phiếu tha bổng cho Tổng thống Donald Trump về 2 điều khoản luận tội gồm lạm quyền và cản trở quốc hội hôm 5-2, điều này đồng nghĩa với việc ông Trump không bị phế truất và tiếp tục tại vị.
Sửa ngay 8 thói quen dọn dẹp nhà cửa bạn vẫn làm mỗi ngày nhưng "sai toét"
Mục đích của việc dọn dẹp nhà cửa là để giữ cho không gian sống sạch sẽ, ngăn nắp nhưng đôi khi vì làm không đúng cách, bạn có thể vô tình khiến ngôi nhà của mình trở nên bẩn hơn. Có những thói quen dọn dẹp rất phổ biến, tưởng chừng như hết sức bình thường nhưng lại là những sai lầm có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn và gia đình.
Được cấp sổ đỏ chỉ cần có một trong số giấy tờ sau đây
Để được cấp Sổ đỏ thì người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất phải có đủ điều kiện. Dưới đây là những loại giấy tờ để được cấp Sổ đỏ.
Từ năm 2020, phạt đến 1 tỷ đồng với hành vi phân lô bán nền sai quy định
Từ 05/01/2020, phân lô, bán nền dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê không đủ kiện bị phạt đến 1 tỷ đồng.


BUILD YOUR HAPPY SPACE

Saigon Design sở hữu đội ngũ KTS, KS, hàng trăm công nhân lành nghề cùng nhiều trang thiết bị hiện đại. Chúng tôi tự hào là nhà tư vấn, thiết kế và thi công cho nhiều công trình trên cả nước với chi phí cạnh tranh.



Trụ sở: 68 Đường số 11, KDC Cityland Park Hills, P.Gò Vấp, TP.HCM

VP Đắk Lắk: Căn ML87, đường Tôn Đức Thắng, KĐT EcoCity Premia,       P. Tân An, Đắk Lắk

Điện thoại: 0902 774 779 (Mr Phương) - 0938 395 385 (Mr Sơn)

Email: info@saigondesign.com.vn

Website: www.saigondesign.com.vn

XEM BÁO GIÁ XÂY DỰNG NHÀ PHỐ TRỌN GÓI: TẠI ĐÂY

Copyright @2019 SAIGON DESIGN. All right reserved.